Bật Mí 3 Cách Xác Định Chạng Gà Chính Xác Không Nên Bỏ Lỡ

Bật Mí 3 Cách Xác Định Chạng Gà Chính Xác Không Nên Bỏ Lỡ

Chạng gà là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng quyết định đến kết quả chiến đấu của các chiến kê tại nhà cái Red88. Tuy nhiên, đã không ít những sai lầm trong việc xác định, đánh giá chạng tốt hay xấu, dẫn đến những rủi ro không đáng có. Theo đó, để thực hiện hợp lý, đòi hỏi phải hiểu rõ các quy tắc, kinh nghiệm cụ thể.

chạng gà là gì

Thuật ngữ chạng gà là gì?

Chạng gà là thuật ngữ dùng để chỉ trọng lượng của mỗi chiến kê, thường được quy ước trước khi mỗi trận đấu diễn ra. Cụ thể, trọng tài sẽ sử dụng phương pháp cân để tiến hành đo trọng lượng theo yêu cầu trong từng giải đấu. Việc tính toán cẩn thận nhằm đảm bảo tính công bằng, uy tín cũng như hạn chế tiêu cực có thể xảy ra.

Hơn thế nữa, đây cũng là cách nhằm nhận biết khả năng chịu đòn, ra đòn, sức lực mạnh yếu của mỗi chiến kê. Từ đó, giúp người chơi dễ dàng trong việc đưa ra quyết định cược của mình.

Phân loại hạng cân 3 miền phổ biến

Phân loại hạng cân 3 miền phổ biến

Hiện nay, theo quy định trong hầu hết các trận đấu đề ra trước đó, việc phân loại chạng gà sẽ dựa trên các miền khác nhau, cụ thể như sau:

Miền Bắc và Nam

Luật phân hạng đơn giản là việc chia các chiến kê vào cùng một hạng cân, với 3 mức độ như sau:

  • Hạng nặng: Nơi thi đấu dành cho những chiến kê có cân nặng trên 4kg.
  • Hạng trung: Cân nặng rơi vào khoảng từ 3 đến 4kg.
  • Hạng nhẹ: Tổng hợp các con còn lại có trọng lượng dưới 3kg.

Trong trường hợp, sự chênh lệch từ 40 gam trở lên, người chơi có thể tiến hành đưa ra các mức cược khác nhau trước khi trận chiến bắt đầu.

XEM THÊM: Luật Đá Gà Miền Bắc & 2 Kinh Nghiệm Chơi Tất Thắng

Miền Trung

Với miền Trung, cũng sẽ có 3 mức quy định chạng gà khác nhau, được chia cụ thể như sau:

  • Hạng nặng: Chiến kê với cân nặng trên 3,5kg.
  • Hạng trung: Tổng hợp những con nằm trong khoảng từ 3 đến 3.5kg.
  • Hạng nhẹ: Nơi thi đấu của mức cân dưới 3kg.

Hướng dẫn cách xác định tính trạng đơn giản nên biết

Hiện nay có khá nhiều kỹ thuật, phương pháp ước lượng khác nhau, cụ thể như sau:

Theo bố mẹ

Việc tính theo chạng bố mẹ cần phải dựa trên công thức được đúc kết từ các chuyên gia sau nhiều năm nghiên cứu. Hơn thế nữa, để đơn giản hóa việc tính toán, một số quy ước được thể hiện:

X: Bố; Y: Mẹ; Z: Chạng gà con trung bình; Z1: Gà con nếu là trống, Z2: Gà mái con

Dựa theo đó, công thức tương đối được ra như sau:

Z = Y + Y(X – Y)/3000

Z1= Z + (X – Z)/2

Z2= Z – (Z – Y)/2

Nếu bố có trọng lượng 1kg1, mẹ 800g, từ đó có thể dễ dàng tính được con trung bình rơi vào khoảng 880g, con trống con 990g, con mái là 840g. Tuy nhiên, công thức tính chạng gà theo bố mẹ chỉ là ở mức tương đối, bởi đôi khi sẽ có rất nhiều tác động, yếu tố ngoại cảnh khác nhau.

Không xác định được bố mẹ

Ngoài ra còn có những cách xác định chạng gà khác rất hiệu quả khi không dựa vào cân nặng bố mẹ. Cách trên thường được sử dụng đối với những giống mua và nhập từ nước ngoài về. Để thực hiện một cách hiệu quả, người chơi nên cân nhắc dựa vào 2 trường hợp, cụ thể như sau:

  • Khi bị ốm: Nếu sau khoảng thời gian nuôi 1 năm mà không đạt cân nặng như mong muốn, nên tích cực vỗ béo. Áp dụng phương pháp vỗ béo kết hợp với liệu trình điều trị trong vòng từ 2 đến 3 tuần. Sau từ 5 đến 7 ngày có dấu hiệu ngừng sụt cân, được xem là trọng lượng thật của gà chọi.
  • Khi thừa cân: Hãy tăng cường việc tập luyện kết hợp với ăn kiêng nhằm đưa về trạng thái trọng lượng ban đầu nhanh chóng nhất. Nhờ vậy, có thể đảm bảo đạt hiệu quả, chất lượng tốt khi tham gia các trận chiến.

XEM THÊM: Đá Gà Cựa Sắt Miền Tây – Khám Phá Loại Hình Cược Hấp Dẫn

Tổng hợp các phương pháp xác định tuổi gà cần nắm

Tổng hợp các phương pháp xác định tuổi gà cần nắm

Sau khi tìm hiểu chi tiết cách tính chạng gà, cần nắm bắt một số phương pháp nhằm ước lượng tuổi trong một số trường hợp:

  • Khi nhận thấy lông mọc đầy đủ cũng như chia làm 2 nhóm rõ rệt, chắc chắn rơi vào 6-7 tháng tuổi. Cụ thể, nếu tính từ ngoài vào sẽ dễ dàng nhìn được lông bay, đầu lông nhọn, dài. Còn ở phía trong là lông lượn, đầu lông trong, cong. Giữa 2 nhóm lông trên có 1 lông nhỏ mọc thấp, tách biệt hoàn toàn.
  • Khi được 4-6 tháng tuổi sẽ bắt đầu thay lông 1 lần, cụ thể sẽ thêm 1 lông mới nhỏ hơn mọc thêm gần trục. Dựa vào đó có thể dễ dàng tính được độ tuổi thực tế của các chiến kê.

Tuổi gà cực kỳ quan trọng, đặc biệt là với những gà đá rất hăng khi hơn 1 năm tuổi. Chính vì thế, để tăng khả năng giành chiến thắng cũng như hạn chế rủi ro xảy ra, hãy chú ý đến nhiều yếu tố trên.

Lời kết

Thông tin ở trên đã phần nào giới thiệu chi tiết về cách xác định chạng gà chuẩn xác và hiệu quả nhất. Với 2 phương pháp phổ biến và dễ dàng thực hiện, hãy lựa chọn cho mình một chiến kê “đủ lực“ nhất nhằm mang lại tiền thưởng kếch xù tại đá gà red88 nhé!