Copa America: giải đấu của những ĐTQG xứ Nam Mỹ có gì đặc biệt? Tìm hiểu ngay với Red88

nhà cái red88

Trong năm 2021, đội tuyển Argentina của siêu sao Lionel Messi cuối cùng đã đăng quang Cúp Copa America – một giải đấu quốc tế trên sân của kình địch Brazil, phá tan những chỉ chích hướng về mình. Vậy Cúp Copa America là gì? Có gì thú vị xoay quanh chiếc cúp này không? Cùng làm rõ ngay trong bài viết này với Red88 nhé

Copa America là gì?

đặc điểm Cúp copa america

Copa América là một từ tiếng Bồ Đào Nha, được hiểu nôm na là: Cúp Châu Mỹ hay trong tiếng Việt với cái tên đầy đủ hơn là Giải bóng đá vô địch đội tuyển quốc gia khu vực lục địa Nam Mỹ. Giải đấu này được Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) tổ chức và chủ trì. Đây là giải đấu cấp độ Châu Lục do Bắc Mỹ và Nam Mỹ được tách làm hai vùng khác biệt.

Giải đấu này được tổ chức luôn mà không cần tới vòng loại do tại Nam Mỹ chỉ có 10 đội tuyển. Như đã nói phía trên, đây là giải đấu tương đương cấp Châu Lục, giống với EURO, CAN, ASIAN CUP, Nations Cup và Gold Cup.

Trong số 10 đội bóng thuộc CONMEBOL thì đã có 8 đội dành chiến thắng tại Copa America ít nhất một lần kể từ khi giải đấu được bắt đầu khởi tranh. Chỉ còn lại 2 thành viên là Ecuador và Venezuela là chưa giành được một chức vô địch nào.

Lịch sử giải đấu Copa America

Cúp copa america là gì

Cúp Copa America là giải đấu lâu đời nhất tại khu vực khi được tổ chức vào năm 1916 tại Argentina để kỷ niệm 100 năm ngày quốc khách của quốc gia này, khi đó Argentina, Brazil, Chile và Uruguay là 4 đội tham gia, với chức vô địch lần đầu tiên của Uruguay. Tiếp theo đó, liên đoàn bóng đá Uruguay đã đề nghị với các quốc gia tham dự một lời đề xuất thành lập một tổ chức bóng đá cấp lục địa, từ đó được biết đến với cái tên CONMEBOL. Ban đầu, giải này dùng cái tên Campeonato Sudamericano de Futbol (tiếng Anh: South American Football Championship hay tên tiếng Việt là Giải vô địch bóng đá Nam Mỹ. Cái tên mà chúng ta vãn thường gọi – Copa America được sử dụng từ năm 1975

Kể từ thập niên 1990 trở về hiện tại, một số đội tại Bắc Mỹ và Châu Á được mời tham dự với tư cách là khách mời tham dự giải đấu. Vào năm 2016, Cúp Copa America Centenario được tổ chức kỷ niệm 100 năm thành lập với 16 đội bóng trong đó 6 đội khách mời đến từ vùng CONCACAF.

Một vài điều thú vị về giải đấu Copa America

Cúp copa america

Một điều các bạn hay xem bóng đá trong những năm gần đây thì thấy thời gian tổ chức của giải đấu này không hề theo một quy luật nào cả. Như đã trình bày ở phần trên, tuy rằng đây là một giải đấu hàng đầu thế giới được bắt đầu vào năm 1916, được tổ chức mỗi 4 năm 1 lần nhưng 6 năm trở lại đây, giải đấu này lại được tổ chức tới tận 4 lần khi chúng ta vừa có sự thay đổi về năm thi đấu sang trùng với EURO, đồng thời tổ chức thêm cúp Copa America Centenario nên = giải đấu được tổ chức liên tục trong thời gian ngắn như vậy.

Cũng tiện nói về Copa America Centenario, giải đấu này được tổ chức tại Mỹ chứ không phải các nước thuộc CONMEBOL như Argentina hay Brazil. Thật sự là không có một sự liên quan nào giữa việc tổ chức tại Hoa Kỳ để kỷ niệm lịch sử của giải đấu. 

Kết luận

Copa America là một giải đấu nơi ta sẽ có thể được chứng kiến những phút giây thăng hoa của các cầu thủ hàng đầu thế giới như Messi, Neymar, Aguero… do vậy nếu anh em đang tìm đọc các thông tin về bóng đá thì đừng bỏ qua Red88