Thế nào là một Giải đấu bóng đá thuộc FIFA? Cùng tìm hiểu ngay với Red88

Trong bài viết này, trang web Red88 sẽ mang đến cho anh em một kiến thức bóng đá hết sức thú vị. Đâu là những giải đấu bóng đá do FIFA quản lý, những điều thú vị xoay quanh câu chuyện về các Giải đấu bóng đá do FIFA tổ chức sẽ được làm rõ ngay dưới đây. Anh em hãy cùng chú ý theo dõi nhé!

FIFA là gì?

các thông tin giải đấu fifa

FIFA là Liên đoàn Bóng đá Thế giới chịu trách nhiệm quản lý các môn bóng đá, futsal và bóng đá bãi biển. FIFA có nghĩa vụ phải tổ chức, điều hành các giải đấu mang tính quốc tế lớn ví dụ giải đấu lớn nhất như World Cup Nam được tổ chức từ những năm 1930 và World Cup nữ từ năm 1991

Giải đấu bóng đá do FIFA tổ chức là gì?

Mặc dù là tổ chức bóng đá lớn nhất thế giới, nhưng FIFA chỉ tổ chức những Giải đấu bóng đá cho 2 loại hình, đó là giải đấu dành cho câu lạc bộ và dành cho đội tuyển quốc gia.

Với các Câu lạc bộ, FIFA quản lý những Giải đấu bóng đá sau: FIFA Youth Cup ( giải đấu này đươc tổ chức dành cho đội trẻ của các CLB), FIFA Club World Cup (nơi các câu lạc bộ vô địch các giải cấp châu lục của UEFA, AFC, CONCACAF, CONMEBOL, OFC và CAF cùng tranh tài.

Danh sách các Giải đấu bóng đá dành cho đội tuyển quốc gia và các đội trẻ thuộc đội tuyển quốc gia là: FIFA World Cup, Môn bóng đá tổ chức lại các kỳ Olympic, FIFA U-20 World Cup, FIFA U-17 World Cup, Giải bóng đá Olympic cho lứa U15 và FIFA Club World Cup (giải đấu thay thế cho FIFA Confederations Cup).

Vậy các giải đấu cấp châu lục có thuộc FIFA không?

thế nào là cúp fifa

Các giải đấu châu lục có thể kể đến như EURO, AFC Asian Cup, Copa America… trên lý thuyết, Giải đấu bóng đá này trực thuộc các liên đoàn thành viên của FIFA như UEFA, AFC, CONMEBOL… nhưng các thành viên này lại nằm dưới quyền của liên đoàn bóng đá thế giới. Do vậy các giải này vẫn có thể coi là “thuộc” FIFA. Chỉ có các trường hợp như là các cúp giao hữu do các liên đoàn tự tổ chức thì mới không được coi là thuộc FIFA.

Khi nào thì các câu lạc bộ phải nhả quân về ĐTQG

Việc câu lạc bộ có trả người cho đội tuyển quốc gia hay không thì không hề phụ thuộc vào Giải đấu bóng đá mà lại phụ thuộc về lịch thi đấu.

Trong thỏa thuận giữa FIFA, các Liên đoàn bóng đá, Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp FIFPro và Hiệp hội các câu lạc bộ, trong vòng 1 năm dương lịch, có 5 giai đoạn tập trung ĐTQG mà CLB phải trả cầu thủ về nước. Bất kể là có trận giao hữu hay chính thức. Tuy nhiên nếu trong trường hợp cầu thủ bị chấn thương thì không phải trả về. 

giải đấu bóng đá ở fifa

Các giai đoạn mà CLB phải nhà người là Tháng 3, tháng 5 hoặc 6, tháng 8 hoặc 9, tháng 10 và tháng 11. Các tuần phải về phục vụ là ĐTQG sẽ được ấn định lại vào đầu năm.

Trong trường hợp có Giải đấu bóng đá diễn ra trong lịch của FIFA. Nếu cầu thủ đó chấp nhận về đá cho ĐTQG thì câu lạc bộ chắc chắn phải nhả người. Thời gian nhả người là:

  • 4 ngày với các trận đấu thuộc Giải đấu bóng đá chính thức (tăng lên 5 ngày nếu diễn ra ở châu lục khác với châu lục của CLB chủ quản)
  • 2 ngày với các trận giao hữu

Trong trường hợp CLB không nhả người theo quy định thì sao?

Nếu các trận đấu diễn ra trong FIFA day thì câu lạc bộ bắt buộc phải cho phép cầu thủ về đá ĐTQG, không được phép cấm không cho về. Nếu không phải là FIFA day thì sẽ cần có sự thương lượng giữa liên đoàn bóng đá quốc gia, câu lạc bộ và cầu thủ.

Kết luận

Trong bài viết phía trên, trang web Red88 đã gửi tới anh em những chi tiết của Giải đấu bóng đá thuộc FIFA là gì. Hi vọng anh em đã có thông tin bổ ích cho riêng mình.

Cách nạp rút tại nhà cái Red88 tại đây