Confederations Cup là giải đấu gì? Các thông tin bên lề của Confederations Cup chỉ có tại Red88

Nếu anh em là một hâm mộ bóng đá lâu năm thì chắc chắn đã từng nghe đến Confederations Cup. Nhưng trong khoảng thời gian gần đây, giải đấu này lại biến mất, không thấy bất kỳ thông tin gì. Vậy ta cùng tìm hiểu Confederations Cup là gì? Tại sao giải đấu này lại biến mất? trong bài viết dưới đây cùng Red88 nhé

Confederations Cup là giải gì?

đặc điểm cúp confederations

Confederations Cup có tên đầy đủ là FIFA Confederations Cup, trong tiếng Việt được dịch ra là Cúp Liên đoàn Châu Lục. Đây là một giải đấu bóng đá được tổ chức 4 năm một lần, được diễn ra vào năm 1992 và bị các bên đồng ý hủy bỏ vào năm 2017.

Giải đấu này được tổ chức giữa các đội tuyển quốc gia đã vô địch giải Châu Lục tương ứng, bao gồm: CAF, AFC, CONCACAF, CONMEBOL, UEFA, OFC, đội vô địch World Cup và đội tuyển chủ nhà. 

Trong khoảng thời gian từ năm 2001 đến năm 2017, Confederation cup được quyết định tổ chức tại nước chủ nhà của World Cup diễn ra 01 năm sau đó. Với các chuyên gia nhận định, đây có thể coi là một cú chạy đà của các đội tuyển cho kỳ World Cup diễn ra năm sau.

Đội tuyển QG Đức là đội vô địch cuối cùng của Confederations Cup vào năm 2017 khi họ đánh bại Chile 1-0 tại trận chung kết. Brazil đang là đội bóng có nhiều chức vô địch nhất với 4 lần nâng cúp. Vào ngày 15/03/2019, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA quyết định hủy bỏ giải đấu này vĩnh viễn và thay bằng FIFA Club World Cup.

Lịch sử của Confederations Cup

cúp confederations là gì?

Giải đấu này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1992 tại Ả Rập Saudi. Trong 2 lần được tổ chức tại quốc gia này vào năm 1992 và năm 1995, đội tuyển quốc gia Ả Rập Saudi đã tham gia cùng với các đội bóng vô địch châu lục khác tranh tài để vinh danh nhà vua Fahd bin Abdulaziz Al Saud. Vì vậy nó được gọi là giải King Fahd Cup.

Cho đến năm 1997, FIFA tiếp quản lại giải đấu từ Ả Rập và đổi thành cái tên mà chúng ta vẫn hay biết – FIFA Confederations Cup. FIFA quyết định tổ chức giải đấu này 2 năm một lần, tuy nhiên cho đến hết năm 2005, trước khi World Cup 2006, FIFA lại một lần nữa đổi quyết định khi đổi chu kỳ của Confederations Cup từ 2 năm thành 4 năm.

Thể thức thi đấu của Confederations Cup

Giải đấu này có tổng 8 đội tham gia được chia làm 2 bảng, 2 đội cùng chung châu lục không được phép chung bảng với nhau. Mỗi đội trong bảng sẽ thi đấu 3 lượt trận với các đối thủ khác nằm cùng bảng. 2 đội đầu bảng sẽ vào bán kết, đội nhì bảng này sẽ gặp đội nhất bảng kia, và ngược lại. Các đội thắng sẽ tiến vào trận chung kết.

Lý do Confederations Cup bị hủy?

cúp confederations

Như lịch đã được chốt, Confederations Cup 2021 sẽ được tổ chức tại Qatar, chủ nhà cho World Cup 2022. Nhưng khi thi đấu dưới cái nắng 40 độ của đất nước này trong mùa hè là bất khả thi, do vậy FIFA quyết đá vào mùa đông thay vì mùa hè như bình thường.

Vào ngày 25/02/2015, Liên đoàn bóng đá thế giới ra thông báo về việc chuyển nước chủ nhà của Confederations Cup sang một nước khác. Đồng thời sẽ đền bù cho Qatar bằng cách tổ chức một giải tên là FIFA Club World Cup diễn ra từ tháng 11-12/2021 tại đây như là một giải thử nghiệm cho WC 2022.

Tuy vậy, vào năm 2017, FIFA lại ra một quyết định khác khi yêu cầu hủy bỏ giải đấu vào năm 2021 tại Qatar để thay thế bằng 1 giải khác, cũng mang cái tên đó nhưng được tổ chức vào mùa hè.  Ngày 15/3/2019, FIFA chính thức khai tử Confederations Cup và thay thế bằng FIFA Club World Cup.

Vậy bài viết về Confederations Cup của nhà cái Red88 đã kết thúc, hi vọng anh em có được những thông tin bổ ích từ đây. 

Hướng dẫn thanh toán tại Red88