Tổng quan về AFC Cup: Giải C2 của Châu Á – Cùng tìm hiểu với Red88

Nếu bạn là một Fan hâm mộ của bóng đá nước nhà, đặc biệt là các Câu Lạc Bộ như Hà Nội FC, Becamex Bình Dương thì chắc hẳn anh em sẽ không xa lạ gì với AFC Cup khi các câu lạc bộ trên thường xuyên thi đấu tại giải cấp Châu lục này. Vậy AFC Cup là gì? Thể thức thi đấu của giải đấu này là gì? Chúng ta cùng nhau làm rõ trong bài viết này của Red88 nhé.

Giới thiệu về giải đấu AFC Cup

thông tin AFC cúp

AFC Cup hay còn được gọi là giải bóng đá Châu Á là hệ thống giải đấu hằng năm được Liên đoàn bóng đá Châu Á tổ chức, nơi đây quy tụ những đội bóng mạnh của các nước thành viên, những câu lạc bộ đã đạt thành tích cao trong giải đấu quốc nội. 

Hệ thống giải của AFC được cấu thành bởi 2 giải đấu là AFC Champion League và AFC Cup. Trong đó, AFC Champion League là giải đấu danh giá nhất, tương đương với giải UEFA Champions League, nơi dành cho các đội bóng mạnh nhất châu lục. Còn AFC President’s Cup có thể nói tương đương với UEFA Europa League nơi thi đấu của những đội bóng không có suất vào thẳng AFC Champion League.

Lịch sử giải đấu AFC Cup

AFC Cup lần đầu tiên được tổ chức tại Hồng Kông, Trung Quốc vào năm 1956 với sự tham gia của 4 đội bóng, trong đó nhà vô địch đầu tiên là Hàn Quốc.

Cho tới thời điểm hiện tại, Nhật Bản là quốc gia có nhiều lần nâng cúp nhất với 04 lần giành chức vô địch vào các năm 1992, 2000, 2004 và năm 2011. Trong thời điểm hiện tại, đoọi đương kim vô địch là Qatar khi đánh bại Nhật Bản vào năm 2019.

Thể lệ giải đấu AFC Cup

các đội bóng AFC cúp

Vào thời điểm năm 2017, AFC Cup có sự thay đổi đáng kể về thể lệ thi đấu. Để giúp giải chi phí di chuyển của các đội bóng, 36 câu lạc bộ sẽ được phân thành 9 bảng, mỗi bảng có 4 đội.

Các CLB đến từ các khu vực Đông Nam Á, Nam Á, Trung Á và Đông Á được xếp vào một liên khu vực. Đội nào vô địch liên khu vực này sẽ vào gặp đội bóng vô địch khu vực Tây Á. Các đội đến từ vùng Trung Á, Nam Á và Đông Á, các đội nhất bảng sẽ được vào thi đấu tại trận đấu loại trực tiếp liên khu vực. Trong đó các đội ở Tây Á và Đông Nam Á, 3 đội đứng đầu bảng và 1 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ vào vòng tiếp theo tương ứng.

Ở riêng Đông Nam Á, 3 đội đứng đầu bảng và 1 đội nhì sẽ đá vòng loại trực tiếp với nhau để tìm ra 1 nhà vô địch khu vực duy nhất để thi đấu vòng bán kết liên khu vực. Vòng bán kết này sẽ được cấu thành từ 4 đội từ 4 vùng khác nhau trong liên khu vực. 2 đội thắng tại vòng bán kết sẽ vào vòng chung kết nhằm chọn ra 01 đội duy nhất thi đấu vòng chung kết AFC Cup với đội bóng đến từ Tây Á

Lý do các CLB Việt Nam không hứng thú với AFC Cup?

cúp AFC là gì

Các bạn cũng có thể thấy rằng trong những năm qua, các đội bóng tại V-League thường thi đấu không mấy thuyết phục tại đấu trường châu lục – AFC Cup. Đều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau:

Lý do đầu tiên chính là việc kinh phí. Việc di chuyển giữa các quốc gia quá tốn tài nguyên và thời gian của các bên trong khi AFC chỉ hỗ trợ 40,000$ cho mỗi lần đá sân khách, không đủ để một đội bóng chi trả cho các chi phí.

Lý do thứ 2 chính là việc AFC “phân biệt đối xử” với các đội tại ASEAN khi họ phải thi đấu tới 8 trận vòng bảng, tốn quá nhiều thể lực mà phần thưởng không được bao nhiêu.

Phía trên là những thông tin tổng quan về giải đấu AFC Cup, các bạn nếu cần thêm thông tin bóng đá nào hãy truy cập ngay Red88 nhé.

Hướng dẫn đăng ký Red88 tại đây